Đam mê chào mào

Tuổi thọ của chim chào mào là bao lâu? Bí quyết tăng tuổi thọ

Chào mào là loài chim được nhiều người yêu thích bởi vẻ ngoài xinh đẹp, giọng hót vang, hay. Tuy nhiên, tuổi thọ của chim chào mào là bao lâu? Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn biết tuổi thọ của loài chim này và bí quyết làm tăng tuổi thọ của chúng.
Tuổi thọ của chim chào mào là bao lâu? Bí quyết tăng tuổi thọ

Tuổi thọ của chim chào mào trong tự nhiên

Trong môi trường tự nhiên, tuổi thọ của chim chào mào thường dao động trong khoảng 10 - 15 năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể khác nhau tùy vào những yếu tố như: giống loài, điều kiện môi trường sống, chế độ dinh dưỡng,... Ngoài ra, các yếu tố như bệnh tật, điều kiện thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của loài chim này trong tự nhiên.

Trong tự nhiên, chim chào mào có thể sống 10 - 15 năm
Trong tự nhiên, chim chào mào có thể sống 10 - 15 năm

Ví dụ, trong nhiều thống kê cho thấy, đa số chim chào mào sống được khoảng 11 năm, nhưng một số giống chào mào như chào mào lửa lại có thể sống đến 15 - 20 năm.

Tuổi thọ của chim chào mào trong điều kiện nuôi nhốt

So với việc sống trong môi trường tự nhiên, việc sống trong điều kiện được nuôi nhốt tốt, tuổi thọ của chim chào mào có thể tăng lên đáng kể, trung bình từ 15 - 20 năm.

Sở dĩ như vậy là chim chào mào được nuôi nhốt được chăm sóc tốt với chế độ dinh dưỡng phù hợp, chăm sóc thú y định kỳ. Ngoài ra, chim được nuôi nhốt sẽ tránh được những yếu tố nguy hiểm trong tự nhiên như: điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sự tấn công của những loài vật khác,... Từ đó, tình trạng sức khỏe của chúng sẽ được cải thiện đáng kể, và tuổi thọ vì thế cũng được kéo dài.

Với điều kiện chăm sóc tốt, chào mào có thể sống 15 - 20 năm
Với điều kiện chăm sóc tốt, chào mào có thể sống 15 - 20 năm

Xem thêm: Chia sẻ cách nuôi chim chào mào bạch tạng quý hiếm

Cách kéo dài tuổi thọ của chim chào mào

Như đã đề cập ở trên, tuổi thọ của chim chào mào sẽ được gia tăng nếu như bạn có chế độ chăm sóc phù hợp, đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý giúp cho chú chim chào mào của bạn sống lâu và khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe cũng như tuổi thọ của chim chào mào. Bạn nên cung cấp cho chim đa dạng các loại thức ăn như: trái cây (đu đủ, táo, chuối, mận,...), mồi tươi (châu chấu, cào cào non, sâu gạo, sâu quy, giun,...) và cám chất lượng.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chim chào mào
Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chim chào mào

Những loại thức ăn này sẽ cung cấp đầy đủ lượng đạm, vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp cho chim chào mào phát triển tốt. Bạn nên xen kẽ các bữa ăn để không làm cho chim bị ngán.

Môi trường sống sạch sẽ

Bạn cần đảm bảo giữ cho môi trường sống của chim chào mào luôn được thoáng mát và sạch sẽ. Lồng chim cần được vệ sinh định kỳ, cung cấp đủ ánh sáng và không khí trong lành, giúp chim phát triển tốt hơn, tránh được các bệnh về đường hô hấp.

Bên cạnh đó, chim chào mào rất dễ bị kích động bởi tiếng ồn lớn. Vì thế, bạn nên đặt lồng chim ở nơi yên tĩnh, tránh xa các thiết bị gây tiếng ồn để chim nghỉ ngơi tốt, ngủ đủ giấc.

Cần đảm bảo môi trường sống sạch sẽ cho chim chào mào
Cần đảm bảo môi trường sống sạch sẽ cho chim chào mào

Chú ý hoạt động vận động

Để giúp chim rèn luyện sức khỏe, bạn cần đảm bảo có đủ không gian cho chim chào mào vận động. Bạn hãy mua những loại lồng có không gian vừa đủ với chú chim của bạn, không quá to cũng không quá nhỏ, để chim có thể thoải mái bay lượn. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm đồ chơi riêng biệt để chim có thể vận động và giải trí.

Chăm sóc y tế định kỳ

Việc chăm sóc y tế định kỳ là rất quan trọng để giữ cho chim chào mào luôn khỏe mạnh. Do đó, bạn hãy đưa chim đến thăm khám với bác sĩ thú ý định kỳ để kiểm tra sức khỏe, đồng thời tiêm phòng các loại bệnh phổ biến.

Chú ý chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật cho chim chào mào
Chú ý chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật cho chim chào mào

Tương tác với chim

Chim chào mào cũng cần có sự tương tác với con người và các chim khác. Do đó, bạn nên dành thời gian để tương tác với chim mỗi ngày, giúp chúng bớt cô đơn và tăng cường mối liên kết giữa bạn và chim

So sánh tuổi thọ của chim chào mào với các loài chim khác

So với các loài chim khác, tuổi thọ của chim chào mào cũng được đánh giá khá cao. Tuy nhiên, có một số loài chim, chẳng hạn như vẹt lớn, có thể sống lâu hơn rất nhiều so với chim chào mào.

  • Tuổi thọ của chim sẻ: 5 - 10 năm
  • Tuổi thọ của chim bồ câu: 10 - 15 năm
  • Tuổi thọ của vẹt nhỏ: 15 - 20 năm
  • Tuổi thọ của vẹt lớn (như vẹt đuôi dài): 40 - 60 năm
Tuổi thọ của chim chào mào phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Tuổi thọ của chim chào mào phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Như vậy, tuổi thọ của chim chào mào có thể thay đổi tùy theo giống loài, điều kiện sống và chế độ chăm sóc. Để kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống của những chú chim chào mào, bạn hãy cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, giữ cho môi trường sống luôn được sạch sẽ và thoáng đãng, tắm táp thường xuyên, phòng ngừa bệnh tật,... Chỉ cần bạn chăm sóc và yêu quý, chú chim chào mào của bạn sẽ sống mạnh khỏe và hạnh phúc.


Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678