Tin tức Implant

Biến chứng nhổ răng khôn là gì? Có nguy hiểm không?

Biến chứng nhổ răng khôn sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân của bệnh nhân. Đây là những sự cố mà không ai muốn gặp phải khi quyết định nhổ răng khôn.
Biến chứng nhổ răng khôn là gì? Có nguy hiểm không?

Biến chứng nhổ răng khôn sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân của bệnh nhân. Đây là những sự cố mà không ai muốn gặp phải khi quyết định nhổ răng khôn.

Chính vì thế, bệnh nhân hãy đến nha khoa uy tín để an tâm điều trị. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng, lên lộ trình điều trị phù hợp, phòng ngừa biến chứng, đảm bảo nhổ răng khôn an toàn cho bệnh nhân.

Vì sao cần nhổ răng khôn?

Khi răng khôn mọc lên, xương hàm đã phát triển ổn định và răng vĩnh viễn cũng đã có chỗ đứng nhất định, chính vì thế, răng khôn thường không có đủ chỗ để mọc dẫn đến tình trạng mọc lệch, mọc ngầm… Nhổ răng khôn là biện pháp duy nhất giúp phòng ngừa rủi ro do răng mọc lệch, mọc ngược, mọc ngầm, răng khôn bị sâu gây ra.

Nhổ răng khôn thường được chỉ định trong những trường hợp như sau:

  • Răng bị sâu, viêm nhiễm nặng có nguy cơ lây lan sang răng bên cạnh: Những răng khôn hàm trên thường mọc thẳng nhưng có nguy cơ bị sâu răng cao do răng nằm ở vị trí khó vệ sinh hoặc răng mọc không hoàn thiện dễ bị vướng thức ăn.
  • Răng khôn mọc ngầm hoặc mọc kẹt: Trường hợp này thường xảy ra khi cung hàm không đủ chỗ cho răng khôn mọc lên. Răng khôn mọc ngầm có thể gây áp-xe răng, phá hỏng các răng còn lại, sưng đau, rối loạn thần kinh và cảm giác…
Các dạng mọc của răng khôn
Các dạng mọc của răng khôn
  • Bệnh nhân có nhu cầu chỉnh nha: Các phòng khám nha khoa thẩm mỹ sẽ chỉ định bệnh nhân nhổ răng khôn trước khi thực hiện để tránh ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Nhổ răng khôn mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng và phòng ngừa những rủi ro do răng khôn gây ra. 

Tuy nhiên, do tình trạng răng khôn bất thường nên kỹ thuật nhổ răng khôn phức tạp hơn so với nhổ răng thông thường. Để phòng tránh các biến chứng nhổ răng khôn như tổn thương dây thần kinh, chảy máu kéo dài, nhiễm trùng ổ nhổ răng… bệnh nhân nên đến nha khoa nhổ răng uy tín.

Đăng ký ngay

Các biến chứng nhổ răng khôn xảy ra khi nào?

Khi nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật

Kết quả nhổ răng khôn phụ thuộc phần lớn vào kỹ thuật, chuyên môn và tay nghề của Bác sĩ. Do đó, bệnh nhân cần chọn địa chỉ nhổ răng khôn uy tín có Bác sĩ giỏi và cơ sở vật chất hiện đại để an tâm thực hiện. Bác sĩ cần đánh giá đúng tình trạng răng khôn, vị trí mọc và các bệnh lý răng miệng khác để tránh các biến chứng nhổ răng khôn, gây tổn thương đến hệ thống dây thần kinh, xương hàm và hệ thống mô mềm trong miệng.

Chế độ chăm sóc sau khi nhổ răng khôn chưa đúng cách

Bệnh nhân cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, vệ sinh răng miệng, ăn uống, nghỉ ngơi theo hướng dẫn của Bác sĩ để phòng ngừa các biến chứng nhổ răng khôn. Đồng thời, bệnh nhân cần sử dụng thuốc giảm đau kê đơn, không chạm vào ổ răng mới nhổ, hạn chế dùng chất kích thích… để thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.

Những điều nên tránh sau khi nhổ răng khôn
Những điều nên tránh sau khi nhổ răng khôn

Các biến chứng nhổ răng khôn thường gặp

Tình trạng sưng đau, chảy máu kéo dài

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân bị sưng đau, chảy máu là hiện tượng bình thường, tuy nhiên nếu tình trạng này nghiêm trọng hơn thay vì giảm dần thì bệnh nhân cần đến phòng khám uy tín để Bác sĩ kiểm tra lại, tránh để lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vùng nhổ răng bị đau nhức
Vùng nhổ răng bị đau nhức

Nhiễm trùng vết thương

Đây là tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, gây ra tình trạng sưng tấy kéo dài, chảy mủ hoặc hôi miệng, làm sưng đau nướu răng.

Bị vỡ xương hàm

Trường hợp này xảy ra khi Bác sĩ dùng lực quá mạnh để kéo răng khôn ra ngoài thay vì cắt nhỏ răng và gắp từng mảnh.

Bị tổn thương dây thần kinh

Nếu Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật thì có thể gây ra biến chứng nhổ răng khôn do răng khôn có liên kết với hệ thống dây thần kinh phức tạp.

Nhổ răng khôn phức tạp hơn so với nhổ răng thông thường nhưng cũng không phải là kỹ thuật quá khó. Bác sĩ giỏi sẽ thực hiện tiểu phẫu đơn giản để lấy răng khôn ra nhẹ nhàng, êm ái, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Nhổ răng khôn cần thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín
Nhổ răng khôn cần thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín

Do đó, bệnh nhân hãy đến phòng khám nha khoa uy tín, với đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để an tâm điều trị, loại bỏ các chướng ngại tâm lý khi nhổ răng khôn!

Liên hệ

Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678