Tin tức Implant

Cách chữa răng sâu khi niềng răng và phương pháp phòng ngừa

Sâu răng khi niềng rất khó phát hiện dễ bỏ qua thời gian điều trị tốt nhất. Có cách nào điều trị sâu răng khi niềng răng không? Làm sao để phòng ngừa sâu răng?
Cách chữa răng sâu khi niềng răng và phương pháp phòng ngừa

Sâu răng khi niềng răng là tình trạng phổ biến ở những bệnh nhân đang chỉnh nha. Sự xuất hiện của khí cụ niềng răng trên bề mặt răng sẽ khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc răng miệng. Điều này dẫn đến vấn đề sâu răng trong thời gian niềng. Hơn nữa, sâu răng khi niềng rất khó phát hiện, do đó, dễ bị bỏ qua thời gian điều trị tốt nhất. Có cách nào điều trị sâu răng khi niềng răng không? Làm sao để phòng ngừa sâu răng?

Với đội ngũ Bác sĩ niềng răng giỏi ở TPHCM, Nha khoa Nhân Tâm sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng phù hợp để bảo vệ sức khỏe răng miệng trong quá trình niềng.

Làm thế nào để xử lý răng sâu khi đang niềng răng?

Răng sâu là do vi khuẩn sinh sôi từ các mảng bám tấn công vào cấu trúc răng, phá hủy và mài mòn men răng và ngà răng. Sâu răng không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ lây lan sang răng bên cạnh, ăn sâu vào tủy, làm tăng nguy cơ mất răng. Đối với bệnh nhân đang niềng răng, sâu răng sẽ càng khó phát hiện và điều trị hơn, do đó, nếu nhận thấy dấu hiệu sâu răng, bệnh nhân hãy nhanh chóng đến gặp Bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng và có hướng điều trị phù hợp.

Trường hợp sâu răng nhẹ

Nếu bệnh nhân bị sâu răng nhẹ ở vị trí dễ tiếp cận thì Bác sĩ sẽ làm sạch phần sâu và trám lại để bảo vệ răng trong thời gian niềng.

Trường hợp sâu răng nặng

Bác sĩ sẽ tháo khí cụ niềng răng và điều trị sâu răng, sau đó trám răng để ngăn ngừa sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn. Cuối cùng là gắn lại khí cụ niềng răng để tiếp tục lộ trình điều trị.

 bac-si-nieng-rang-gioi-o-tphcm

Trong trường hợp này, bệnh nhân hạn chế sử dụng phương pháp bọc sứ để tránh nguy cơ làm vỡ mẻ răng sứ do lực kéo của khí cụ niềng răng.

++ Phòng khám nha khoa nào làm răng sứ tốt?

Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng khi niềng răng?

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng trong quá trình niềng răng, bệnh nhân nên lưu ý 03 vấn đề sau đây:

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Đây là vấn đề quan trọng nhất trong quá trình niềng răng, đặc biệt là trường hợp chỉnh nha trẻ em. Vì có thêm mắc cài trên bề mặt răng nên trong những ngày đầu, bệnh nhân sẽ gặp bất tiện trong quá trình vệ sinh răng miệng và ăn uống. Thức ăn rất dễ bị vướng và mắc cài, gây ra cảm giác khó chịu. Hơn nữa, rất khó để làm sạch kẽ răng khi chải răng.

 bac-si-nieng-rang-gioi-o-tphcm

Chính vì thế, bệnh nhân cần kiên nhẫn vệ sinh răng miệng, loại bỏ tất cả những mảnh thức ăn còn sót lại trên răng và mắc cài bằng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước. Ngoài ra, bệnh nhân có thể dùng thêm bàn chải dành riêng cho trường hợp niềng răng để vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đồng thời sử dụng thêm nước súc miệng để giúp khoang miệng sạch khuẩn.

Sâu răng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng và kết quả chỉnh nha, do đó, bệnh nhân hãy cố gắng và chủ động chăm sóc răng cẩn thận trong thời gian này.

Thói quen ăn uống khoa học

Những món ăn vặt, đồ ngọt, nước ngọt có ga, màu thực phẩm… sẽ làm tăng nguy cơ bị sâu răng trong quá trình niềng răng. Do đó, bệnh nhân nên hạn chế sử dụng những loại thức ăn và thức uống này.

Kiểm tra răng miệng định kỳ

Đừng quên lịch hẹn với Bác sĩ. Bệnh nhân cần tái khám để Bác sĩ điều chỉnh lực của khí cụ niềng răng, đồng thời kiểm tra tình trạng răng miệng để kịp thời phát hiện và điều trị sâu răng.

 bac-si-nieng-rang-gioi-o-tphcm

Bác sĩ nha khoa giỏi tại Nha khoa Nhân Tâm sẽ tận tình chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân trong quá trình niềng răng, giúp bạn có được hàm răng đẹp, đều và khỏe sau khi chỉnh nha.


Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678