Tin tức Implant

Làm sao tránh tình trạng viêm nhiễm sau khi cấy ghép implant?

Nhiễm trùng sau cấy ghép implant là tình trạng cần phải hết sức thận trọng. Nếu xảy ra tình trạng viêm nhiễm nặng và không kịp thời điều trị thì sẽ gây ra nguy cơ đào thải implant.
Làm sao tránh tình trạng viêm nhiễm sau khi cấy ghép implant?

Nhiễm trùng sau cấy ghép implant là tình trạng cần phải hết sức thận trọng. Nếu xảy ra tình trạng viêm nhiễm nặng và không kịp thời điều trị thì sẽ gây ra nguy cơ đào thải implant. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và nên làm gì để phòng tránh nhiễm trùng quanh răng implant? 

Nguyên nhân gây viêm nhiễm sau khi cấy ghép implant

Nguyên nhân gây ra tình trạng này bao gồm:

+ Nhiễm trùng do không đảm bảo yếu tố vô trùng trong quá trình cấy ghép implant như môi trường phẫu thuật không được vô trùng theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế; dụng cụ không được tiệt trùng tốt; hoặc thao tác phẫu thuật không đảm bảo vô trùng. Tình trạng nhiễm trùng xảy ra sớm, khoảng 3 ngày say khi cấy ghép implant.

+ Nhiễm trùng do tình trạng nhiễm khuẩn từ khoang miệng. Nếu bệnh nhân vệ sinh răng miệng không đúng cách thì có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng sau khi cấy ghép implant. Nhiễm trùng sẽ xảy ra muộn, khoảng 7 – 10 ngày sau khi cấy ghép.

Ts.Bs Võ Văn Nhân

Triệu chứng nhiễm trùng sau khi cấy ghép implant

Bệnh nhân nên theo dõi tình trạng implant sau khi cấy ghép, nếu phát hiện những triệu chứng sau thì nên đến phòng khám uy tín để kiểm tra và can thiệp kịp thời.

+ Sưng đau kéo dài là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi cấy ghép implant. Nếu không kịp thời can thiệp, tình trạng sưng đau sẽ lan rộng ra má, vùng dưới lưỡi.

+ Nhiễm trùng lan tỏa là biểu hiện cảnh báo nhiễm trùng toàn thân, gây sốt và cảm giác mệt mỏi cho bệnh nhân. Nếu không kịp thời chữa trị sẽ làm tổn thương đến xương hàm, gây đào thải implant, viêm lợi, viêm quanh răng, áp xe…

Đăng ký ngay

Làm thế nào để tránh nhiễm trùng sau khi cấy ghép implant?

Để đảm bảo cấy ghép implant an toàn, tỉ lệ thành công cao, bệnh nhân cần tìm đến phòng khám nha khoa tốt ở TPHCM, chuyên khoa về implant. 

Đối với Bác sĩ

+ Giai đoạn chuẩn bị phẫu thuật: Bác sĩ cần vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân, điều trị dứt điểm tình trạng viêm nhiễm, kiểm soát mảng bám, sử dụng kháng sinh…

+ Giai đoạn phẫu thuật: Tuân thủ nguyên tắc vô trùng nghiêm ngặt, thực hiện phẫu thuật đúng kỹ thuật và quy trình.

Ts.Bs Võ Văn Nhân

+ Giai đoạn sau phẫu thuật: Bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh, dung dịch súc miệng, cách vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống cho bệnh nhân.

+ Quy trình lắp phục hình: Bác sĩ cần sử dụng gel có yếu tố khử khuẩn là chlorhexidine để tránh nhiễm trùng khi cấy ghép trụ.

+ Lịch tái khám và chăm sóc sau khi cấy ghép implant: Lịch hẹn tái khám sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Trong năm đầu tiên, bệnh nhân cần đến phòng khám thường xuyên hơn để theo dõi và kịp thời điều trị nếu phát hiện triệu chứng viêm nhiễm.

Đối với bệnh nhân

+ Cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ về chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép implant. Đồng thời, đến tái khám đúng hẹn.

+ Không sử dụng tăm hay dụng cụ thô để xỉa răng làm gây sang chấn mô lợi.

+ Nên sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng có chlorhexidine 1,2% để vệ sinh răng miệng sạch khuẩn.

Đăng ký ngay

Ts.Bs Võ Văn Nhân đã có hơn 25 năm hoạt động trong lĩnh vực cấy ghép răng implant và hoàn thành cho hơn 20.000 ca implant nha khoa an toàn. Trong đó, có những trường hợp phức tạp như bệnh nhân răng mất toàn hàm lâu năm, bệnh nhân bị tiêu xương hàm nghiêm trọng, bệnh nhân mắc chứng bệnh thiếu răng bẩm sinh…

Bên cạnh đó, Bác sĩ Nhân và ê kíp luôn tận tình hỗ trợ bệnh nhân chăm sóc sức khỏe sau khi cấy ghép implant. Bất cứ khi nào bệnh nhân cũng có thể liên hệ đến bác sĩ để nhờ hỗ trợ hoặc hướng dẫn cách chăm sóc. 


Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678