Đam mê chào mào

Thú chơi chim chào mào cảnh - Niềm vui tao nhã cho người thích chim cảnh

Chim chào mào được mệnh danh là “bậc quân vương” giữa muôn loài chim cảnh và từ lâu đã trở thành niềm đam mê của không ít người. Không chỉ sở hữu vẻ ngoài độc đáo, bắt mắt cùng tiếng hót du dương, chim chào mào còn mang đến niềm vui tao nhã, giúp giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống và mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.
Thú chơi chim chào mào cảnh - Niềm vui tao nhã cho người thích chim cảnh

Thú chơi giải trí tao nhã

Chào mào là loài chim được giới chim cảnh yêu thích chọn nuôi. So với những giống chim cảnh khác, chim chào mào có vóc dáng độc đáo, đẹp mắt, tiếng hót thánh thót với nhiều âm tiết và giọng điệu chuyển liên tục. Bên cạnh đó, chào mào cũng dễ thuần dưỡng, dễ chăm sóc, nên những năm gần đây, thú chơi chim chào mào cảnh đã trở thành trào lưu của giới chơi chim.

Mặc dù rất dễ nuôi nhưng nếu muốn sở hữu được một chú chim chào mào hót hay và có nết chơi đẹp thì phải biết “xem tướng” để lựa chọn được chú chim tốt. Tiếp đó, người nuôi phải thật kiên trì để chăm sóc, luyện tập. Khi đã thuần dưỡng đến giai đoạn ra giọng, dạn dĩ ở mọi lúc mọi nơi, người nuôi cần đưa chim đến “trường” thường xuyên để chim học hỏi, thi thố với những con chim khác. Như vậy chim sẽ ngày càng có lửa và giọng hót càng thêm hay.

Để nuôi chim chào mào hót hay, siêng hót thì cần phải thật kiên trì
Để nuôi chim chào mào hót hay, siêng hót thì cần phải thật kiên trì

Ts.Bs Võ Văn Nhân - Một vị bác sĩ nha khoa với niềm yêu chim chào mào cho biết “Thú chơi chim chào mào là một thú vui lành mạnh, tao nhã. Sau những giờ làm việc vất vả, trở về nhà và được chăm sóc chúng, nghe tiếng hót của chúng tôi cảm thấy rất vui và yêu đời hơn. Vào những ngày nghỉ cuối tuần, mình đem chúng đi giao lưu với anh em cũng mở mang được nhiều kiến thức và các mối quan hệ”.

Không chỉ riêng Bác sĩ Nhân, hiện nay tại TPHCM có rất nhiều người chơi chim chào mào lâu năm, được coi như những nghệ nhân chơi chim. Họ nắm rất rõ về cách chăm sóc và huấn luyện chim chào mào tốt để đem đi thi đấu. Bởi vậy đã có những CLB chim chào mào được thành lập để thỏa mãn đam mê của những người yêu thích loài chim này.

Ts.Bs Võ Văn Nhân với niềm đam mê chim chào mào cảnh
Ts.Bs Võ Văn Nhân với niềm đam mê chim chào mào cảnh

Những CLB chim chào mào là nơi kết nối những người có cùng đam mê lại với nhau và cũng là địa điểm để mọi người gặp gỡ, trò chuyện, tạm gác lại những bộn bề của cuộc sống để cùng hòa mình vào “bản nhạc” của những chú chim chào mào hòa tấu.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi chim chào mào cho người mới bắt đầu

Hội thi chim chào mào - Điểm gặp gỡ của những người chung niềm đam mê

Các cuộc thi chim chào mào thường được tổ chức để thỏa mãn niềm đam mê của những người yêu thích chim chào mào, đồng thời giữ gìn và phát huy được thú vui tao nhã này. Tại các cuộc thi, để chọn được những chú chim chào mào xuất sắc nhất, Ban Giám khảo sẽ chấm theo tiêu chí chung với 3 ưu tiên về bộ (dáng bộ thi đấu, nước đấu của chú chim), thanh (giọng hót, mật độ ra hót của chim), sắc (dáng điệu, sắc thái, vẻ đẹp của chim).

Ban Giám khảo là những người được các nghệ nhân chơi chim chào mào bình chọn, chấm thi rất kỹ lưỡng. Tất cả chú chim sẽ được treo lên giá và được xếp cạnh nhau để thi đấu, mỗi chú chim sẽ có số báo danh tương ứng.

Các chú chim chào mào sẽ được gắn số báo danh
Các chú chim chào mào sẽ được gắn số báo danh

Chim chào mào khi được xếp cạnh nhau để thi hót thì sẽ dẫn đến đè giọng nhau. Con nào giọng yếu sẽ hoảng sợ, xù lông, còn con nào hót hay, ché mạnh, phong cách đẹp thì sẽ thắng. Qua nhiều vòng loại, Ban Giám khảo sẽ lựa chọn những chú chim đạt tiêu chuẩn vào top, từ đó lựa ra những chú chim đẹp nhất, hót hay nhất để trao giải Nhất, giải Nhì và giải Ba.

Bác sĩ Nhân, người từng sở hữu những chú chim chào giành giải Nhất tại hội thi cho biết: “Thú chơi chim chào mào cảnh phải xuất phát từ lòng đam mê thật sự mới có thể lâu bền. Những người chơi chim theo phong trào thì chỉ thích nghe chim hót, còn những việc như cho chim tắm, ăn, vệ sinh lồng chim,... thì lại cho là nặng nhọc. Nếu như thế thì không thể nào luyện được những chú chim hay. Còn với những ai có đam mê, kiên trì chăm sóc và luyện tập thì sẽ thuần dưỡng được những chú chim dõng dạc cất tiếng hót dù cho đang đứng ở trong lồng”. Hiện Bác sĩ Nhân đang sở hữu nhiều chú chim chào mào đột biến rất đẹp và hiếm có.

Bác sĩ Nhân đạt giải Nhất trong cuộc thi chim hót
Bác sĩ Nhân đạt giải Nhất trong cuộc thi chim hót

Hiện nay, thú chơi chim chào mào cảnh nở rộ và trở thành thú vui tao nhã. Việc hình thành những câu lạc bộ và các cuộc thi chi không còn quá xa lạ. Đây là sân chơi bổ ích để các nghệ nhân, những người yêu thích chim chào mào có dịp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ năng nuôi chim chào mào cảnh.


Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678