Tin tức Implant

Trẻ dưới 14 tuổi bị mẻ răng có bọc răng sứ được không?

Có nhiều trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi bị mẻ răng, thậm chí là mất răng do va đập mạnh trong lúc vui chơi. Mẻ răng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và phát âm của trẻ. Vậy làm thế nào để phục hình răng cho trẻ ở độ tuổi này?
Trẻ dưới 14 tuổi bị mẻ răng có bọc răng sứ được không?

Có nhiều trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi bị mẻ răng, thậm chí là mất răng do va đập mạnh trong lúc vui chơi. Mẻ răng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và phát âm của trẻ. Vậy làm thế nào để phục hình răng cho trẻ ở độ tuổi này? Bạn có nên cho con bọc răng sứ khi chưa đủ 18 tuổi không? Để giải đáp những băn khoăn này, mời bạn tham khảo những thông tin sau cùng Nha khoa Nhân Tâm.

++ Để được giải đáp chi tiết về tình trạng mẻ răng, bạn hãy liên hệ đến địa chỉ nha khoa quận 10.

Có nên bọc răng sứ khi trẻ chưa đủ 18 tuổi không?

Nguyên nhân gây mẻ răng, vỡ răng

Gãy, vỡ răng ảnh hưởng lớn đến đời sống và sức khỏe của bệnh nhân như ăn uống không ngon miệng, phát âm sai (đặc biệt là mẻ răng cửa), thiếu tự tin khi cười vì hàm răng không đẹp…

dia-chi-nha-khoa-quan-10

Nguyên nhân gây gãy răng, mẻ răng có thể là do:

+ Răng thiếu canxi, flour, chất lượng men răng xấu, dễ bị mòn và mẻ trong quá trình ăn nhai. Tình trạng này thường do chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, chăm sóc răng miệng không đúng cách hoặc do di truyền.

+ Răng chịu tác động ngoại lực lớn như tai nạn hoặc va đập mạnh.

+ Răng đã qua điều trị tủy do sâu răng, viêm tủy… Sau khi lấy tủy, răng thường giòn và rất dễ vỡ nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng.

+ Sử dụng nhiều thực phẩm chứa axit như cam, chanh, bưởi… khiến men răng bị yếu hoặc ăn thức ăn dai, cứng.

Thời điểm thích hợp để bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng được ưa chuộng giúp bệnh nhân thay “chiếc áo mới” cho răng bị khiếm khuyết như mẻ răng, mòn men răng, răng nhiễm màu nặng, răng khấp khểnh nhẹ, răng thưa, hở nhẹ, răng sâu, vỡ…

dia-chi-nha-khoa-quan-10

Tùy từng trường hợp, Bác sĩ sẽ xác định bệnh nhân có đủ điều kiện để bọc răng sứ hay không. Bạn chỉ nên bọc răng sứ khi chọn được địa chỉ nha khoa uy tín. Bọc răng sứ được chỉ định cho bệnh nhân trên 18 tuổi muốn phục hình lại hình dáng, màu sắc của răng.

Vì sao không nên bọc răng sứ cho trẻ em dưới 18 tuổi?

Thời điểm thích hợp để bọc răng sứ là khi răng đã phát triển xong, ổn định và vững chắc trên cung hàm. Dưới 18 tuổi, răng trẻ vẫn còn đang phát triển và chưa hoàn thiện, nếu mài răng để bọc sứ sẽ tác động xấu lên răng trẻ. Từ đó, làm mất phần men răng tự nhiên của trẻ, khiến răng trẻ yếu đi, dễ bị các bệnh lý răng miệng và có thể ảnh hưởng đến tủy răng nếu răng bị mài nhiều. Do đó, việc mài và bọc răng sứ cho trẻ em dưới 18 tuổi nên được cân nhắc kỹ lưỡng, có thể sử dụng các biện pháp thay thế như trám răng, niềng răng.

++ Độ tuổi nào thích hợp để niềng răng cho trẻ? Hãy cùng bác sĩ niềng răng giỏi tại Nha khoa Nhân Tâm tìm câu trả lời.

Nếu trẻ em dưới 18 tuổi bị mẻ răng thì nên điều trị bằng phương pháp nào?

Bạn có thể cho trẻ trám răng thẩm mỹ bằng composite. Bác sĩ sẽ dùng vật liệu Composite Nha Khoa đắp lên vùng răng bị mẻ để tạo lại hình dáng cho răng bị mẻ. Miếng trám sẽ có màu như răng thật, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng nhai cho răng. 

dia-chi-nha-khoa-quan-10

Tuy nhiên, vì miếng trám dễ bị nhiễm màu thực phẩm, dễ ngấm nước bọt nên sẽ có thời gian sử dụng không dài. Nếu miếng trám bị vỡ, bạn có thể đến phòng khám để trám lại. Đến khi trẻ đủ 18 tuổi, Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng đã đủ điều kiện để bọc răng sứ thì bạn có thể lựa chọn biện pháp bọc sứ hoặc dán sứ veneer để cải thiện thẩm mỹ lâu dài.

Hãy chọn địa chỉ nha nha khoa làm răng TPHCM uy tín để có giải pháp điều trị tốt nhất cho trẻ. Với đội ngũ Bác sĩ giỏi cùng cơ sở vật chất hiện đại, Nha khoa Nhân Tâm sẽ mang đến cho trẻ giải pháp điều trị an toàn để có hàm răng đẹp.


Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678