Báo chí sự kiện

Vị bác sĩ nha khoa chi tiền tỷ để bảo tồn loài chim quý

Giữa nhịp sống hối hả của Sài Gòn, ẩn mình trong một căn nhà bình dị là "thiên đường chim chào mào" của Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân. Nơi đây không chỉ là tổ ấm của gần trăm chú chim quý hiếm, mà còn là minh chứng cho một tình yêu mãnh liệt và hành trình bảo tồn đầy ý nghĩa.
Vị bác sĩ nha khoa chi tiền tỷ để bảo tồn loài chim quý

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân được mệnh danh là “bàn tay vàng” của ngành Implant nha khoa Việt Nam. Bên cạnh đó, ông còn được biết đến là một nghệ nhân tài năng trong lĩnh vực nhân giống và bảo tồn loài chim chào mào quý hiếm.

Bác sĩ Nhân chia sẻ, niềm đam mê chim chào mào đã nhen nhóm trong ông từ thuở ấu thơ. Khi ấy, ông say mê tiếng hót líu lo, vẻ đẹp độc đáo của loài chim này. Niềm đam mê ấy theo ông suốt những năm tháng trưởng thành và trở thành động lực để ông dấn thân vào hành trình bảo tồn chim chào mào quý hiếm.

Với công việc nha khoa bận rộn và nhiều áp lực, ông Nhân tìm thấy sự thư giãn và cân bằng trong việc chăm sóc những chú chim chào mào. Mỗi khi trở về nhà, nhìn thấy những "đứa con" nhỏ bé chờ đợi được cho ăn và hót vang chào đón, mọi mệt mỏi trong ông tan biến hoàn toàn.

Nhận thức được nguy cơ tuyệt chủng của các dòng chim quý hiếm do xuất ra nước ngoài, Bác sĩ Nhân cùng những người bạn có cùng đam mê đã quyết tâm giữ lại những "cánh chim quý" cho Việt Nam. Họ miệt mài nghiên cứu kỹ thuật nhân giống, lai tạo và đầu tư cơ sở vật chất hiện đại để tạo môi trường sống tốt nhất cho chim.

Hiện nay, bác sĩ Nhân đang sở hữu gần 100 cá thể chim chào mào đột biến quý hiếm, thuộc nhiều loại khác nhau, trong đó có những dòng chim chỉ còn lại vài cá thể trên toàn thế giới.

Ngay cả gắn camera để theo dõi thói quen, hoạt động, sinh hoạt cũng được ông Nhân áp dụng.
Ngay cả gắn camera để theo dõi thói quen, hoạt động, sinh hoạt cũng được ông Nhân áp dụng.

Xem thêm: Bác sĩ Nhân và những chú chim chào mào "triệu đô"

Nổi bật trong bộ sưu tập của ômg là 2 cặp chim chào mào bạch tạng Indo. Loài chim này vô cùng quý hiếm, với số lượng chỉ còn 8 cá thể trên toàn quốc, trong đó có 1 cá thể mái. Bác sĩ Nhân may mắn sở hữu 2 cá thể trong số đó, góp phần bảo tồn và nhân giống dòng chim quý hiếm này.

Ngoài ra, ông còn sở hữu nhiều cá thể bạch tạng độc đáo khác như bạch tạng mắt đỏ, bạch tạng chân đen mỏ đen, bạch tạng chân hồng mỏ hồng. Những chú chim này không chỉ có giá trị cao vì độ quý hiếm của chúng mà còn là niềm tự hào của những người yêu chim Việt Nam. Mỗi chú chim trong bộ sưu tập của Bác sĩ Nhân đều có một câu chuyện riêng. Có chú chim được ông mua về từ những người bạn chơi chim, có chú chim được nhập khẩu từ Thái Lan với giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

Những giống chim chào mào đột biến quý hiếm mà Bác sĩ Nhân đang sở hữu
Những giống chim chào mào đột biến quý hiếm mà Bác sĩ Nhân đang sở hữu

Nổi tiếng trong giới chơi chim chào mào với bộ sưu tập chim quý hiếm, Bác sĩ Võ Văn Nhân đã nhận được nhiều lời đề nghị mua lại với giá trị lên đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, ông đều từ chối bởi với ông, những chú chim này không chỉ là tài sản mà còn là niềm đam mê và trách nhiệm.

Bác sĩ Nhân chia sẻ, việc sở hữu những chú chim chào mào đột biến quý hiếm là một hành trình gian nan, đòi hỏi sự kiên trì và tâm huyết. Ông dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc và tạo môi trường sống phù hợp cho từng chú chim.

Nhân giống chim quý cần sự học hỏi và trang bị những thiết bị hiện đại nhất.
Nhân giống chim quý cần sự học hỏi và trang bị những thiết bị hiện đại nhất.

Với ông, giá trị của những chú chim này không chỉ nằm ở số tiền mà còn ở vẻ đẹp độc đáo, tiếng hót líu lo và giá trị bảo tồn. Niềm vui của ông là được nhìn thấy những chú chim khỏe mạnh, sinh sản và phát triển, góp phần gìn giữ nguồn gen quý giá cho đất nước.

Với niềm đam mê mãnh liệt dành cho chim chào mào, Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân đã gặt hái được hàng trăm giải thưởng danh giá trong lĩnh vực chơi chim. Trong số đó, giải thưởng vô địch Hội thi chim đột biến 2018 với chú chim "Sóc nâu" là thành tựu mà ông ấn tượng nhất.

Bác sĩ Nhân cùng với những chú chim và cúp giải thưởng mà mình đạt được qua những cuộc thi.
Bác sĩ Nhân cùng với những chú chim và cúp giải thưởng mà mình đạt được qua những cuộc thi.

Chú chim "Sóc nâu" sở hữu bộ lông nâu óng ả cùng tiếng hót du dương nhưng không kém phần dũng mãnh thể hiện rõ bản năng hoang dã và sức sống mãnh liệt. Chiến thắng của "Sóc nâu" tại Hội thi chim đột biến 2018 là minh chứng cho sự am hiểu, tâm huyết và kỹ thuật chăm sóc chim điêu luyện của Bác sĩ Nhân. Hiện nay, "Sóc nâu" đang được nhân giống tại nơi ở của Bác sĩ Nhân. Những "hậu duệ" của chú chim vô địch này hứa hẹn sẽ tiếp nối di sản và mang đến niềm tự hào cho người yêu chim Việt Nam.

Xem thêm về Bác sĩ Nhân chi tiền tỷ để bảo tồn loài chim quý tại: https://doanhnhantrevietnam.vn/vi-bac-si-chi-hang-ti-dong-de-bao-ton-chim-chao-mao-dot-bien-d14998.html

Liên hệ

Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678