Báo chí sự kiện

Biến sân thượng thành trăm phòng nhỏ nuôi chim chào mào đột biến

Những chú chim chào mào nhỏ đã trở thành một niềm đam mê mãnh liệt chảy trong máu của vị Tiến sĩ - Bác sĩ Võ Văn Nhân. Ông đã tự biến sân thượng của căn nhà đang ở thành hàng trăm phòng nhỏ nhằm phục vụ cho công việc nhân giống và bảo tồn chim chào mào đột biến quý hiếm.
Biến sân thượng thành trăm phòng nhỏ nuôi chim chào mào đột biến

Đối với những nghệ nhân đam mê chơi chim, họ dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để chăm sóc, trò chuyện với những chú chim nhỏ như những người bạn. Vị bác sĩ của chúng ta cũng vậy, Bác Nhân đôi lúc cũng quên ăn, quên ngủ chỉ để chăm sóc cho đàn chim chào mào của mình phát triển khỏe mạnh.

Niềm đam mê mãnh liệt của bác sĩ Nhân đã giúp ông nhân giống và bảo tồn thành công dòng chim chào mào đột biến quý hiếm. Hiện nay, ông sở hữu hàng trăm chú chim với nhiều màu sắc, ngoại hình đẹp mắt cùng giọng hót ấn tượng.

Tiếng chim hót líu lo mang đến cho chúng ta cảm giác bình yên và thư thái vô cùng. Giống như một bản nhạc du dương, tiếng hót ấy xua tan đi mọi muộn phiền, mang đến cho ta sự nhẹ nhàng trong tâm hồn.

Trên sân thượng nhỏ của vị bác sĩ Nha khoa, nơi đây đang có trăm chú chim chào mào nhỏ thi nhau cất tiếng hót. Những âm thanh líu lo, vui tươi hòa quyện vào nhau tạo nên một bản giao hưởng tuyệt diệu giúp cho mọi buồn phiền đều tan biến.

Description
Tiếng chim hót giúp Bác sĩ Nhân xua tan hết muộn phiền

Và đây cũng chính là cách mà vị bác sĩ nha khoa - Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân giải tỏa căng thẳng sau những ca phẫu thuật kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Ông dành thời gian riêng tư để hòa mình vào thiên nhiên, nơi có những chú chim chào mào đột biến quý hiếm được ông tỉ mỉ chăm sóc mỗi ngày.

Liên hệ

Là một nghệ nhân chơi chim cảnh nổi tiếng, Bác sĩ Nhân luôn xem chim là bạn. Cơ duyên của ông với loài chim chào mào này đã được hình thành và gắn kết từ thuở thơ ấu. “Mỗi khi đi học về, chú chim chào mào nhỏ lại bắt đầu cất những tiếng hót véo von như để chào đón tôi. Điều đó làm tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, mọi căng thẳng, mệt nhọc trong người cũng đều tan biến. Chính tại thời điểm đó, tôi đã nhận ra tình yêu của mình đối với loài chim này”. - Bác sĩ Nhân chia sẻ lại.

Niềm đam mê của Ông đối với những chú chim chào mào nhỏ được hình thành và nhen nhóm ngay từ khi còn nhỏ. Cho đến khi lớn lên, Bác sĩ Nhân vẫn tiếp tục nuôi giữ đam mê của mình và dành thời gian để nghiên cứu, sưu tầm thêm các chú chim chào mào khác.

Description
Một số dòng chim chào mào quý hiếm của bác sĩ Nhân

Bên cạnh đó, điều thôi thúc Bác sĩ Nhân phải nhân giống và bảo tồn dòng chim quý hiếm này đó là kể từ khi Ông nhận thấy các nguồn gen chim quý của đất nước đang bị bán ra nước ngoài và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Xót xa trước thực trạng đó, Bác sĩ Nhân đã cùng với một vài người bạn yêu chim tìm hiểu, nghiên cứu và bắt đầu hành trình nhân giống, bảo tồn chim quý.

Suốt nhiều năm ròng rã, mọi nỗ lực đều đã được đền đáp. Bác sĩ Nhân đã nhân giống và bảo tồn thành công dòng chim chào mào quý hiếm. Ông cũng lai tạo ra các dòng chào mào đột biến “độc nhất vô nhị”.

Description
Chào mào đột biến bạch tạng Indo

Trong đó, điển hình là chim chào mào bạch tạng Indo, bạch tạng mắt đỏ, bạch tạng chân đen mỏ đen, bạch tạng chân trắng mỏ trắng, bạch tạng chân hồng mỏ hồng…Mới đây, Bác sĩ Nhân đã lai tạo thành công một số dòng chim chào mào đột biến có màu sắc, ngoại hình độc đáo như: chim chào mào nữ hoàng, chào mào vàng, chào mào đại bàng, … Đây đều là những cá thể chim chào mào cực kỳ quý hiếm ở Việt Nam, có những dòng chỉ còn vài cá thể trên cả nước.

Bác sĩ Nhân cũng chia sẻ thêm: “Việc bảo tồn, nhân giống chim chào mào đột biến quý hiếm cũng có rất nhiều áp lực và khó khăn. Rất nhiều cá thể quý hiếm có số lượng rất ít nên Ông không tìm được chim mái, chim trống để thực hiện việc sinh sản”.

Điển hình như dòng hắc chào mào - ngoài tự nhiên chỉ còn khoảng 7-8 cá thể trống và đặc biệt là chỉ còn 1 cá thể mái. Vì vậy, tỉ lệ trống, mái gặp nhau rồi cặp đẻ trứng và nở con trong tự nhiên là vô cùng hiếm. Tuy nhiên, với niềm đam mê mãnh liệt và quyết tâm không để dòng chim quý này bị thu hẹp số lượng rồi biến mất, Bác sĩ Nhân đã đầu tư tiền tỷ vào công nghệ, chuồng trại và tìm hiểu về phương pháp di truyền đột biến. Cuối cùng, Bác sĩ Nhân đã có thể nhân giống thành công dòng chim hắc chào mào tạo ra thế hệ con có ngoại hình giống như cá thể bố mặc dù chỉ có một cá thể trống.

Description
Bác sĩ Nhân đã thành công lai tạo, nhân giống nhiều cá thể chim chào mào đột biến

Hành trình nhân giống, bảo tồn chim chào mào đột biến quý hiếm cần rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc. Quan trọng hơn hết vẫn là niềm đam mê cháy bỏng, quyết tâm không để cho nguồn gen quý hiếm bị biến mất. Câu chuyện của Bác sĩ Nhân đã thực sự để lại nhiều tình cảm và tiếp thêm động lực cho những nghệ nhân yêu chim chân chính.

Xem thêm: https://vietnamnet.vn/bac-si-bien-san-thuong-thanh-tram-phong-chi-tien-ty-nhan-giong-chao-mao-2039271.html

Đăng ký tư vấn miễn phí


Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678