Đam mê chào mào

Đàn chim chào mào đột biến “vô giá” của bác sĩ Võ Văn Nhân

Là một nghệ nhân chơi chim khét tiếng tại TP.HCM, Bác sĩ Võ Văn Nhân khiến nhiều người phải ngưỡng mộ với bộ sưu tập hơn 100 chim chào mào đột biến quý hiếm.
 Đàn chim chào mào đột biến “vô giá” của bác sĩ Võ Văn Nhân
Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân là một chuyên gia cấy ghép Implant đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp “ngàn cân treo sợi tóc”. Bên cạnh là người tiên phong nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật cấy ghép Implant tiên tiến thì Bác sĩ Nhân còn tiên phong bảo tồn, nhân giống chim chào mào đột biến quý hiếm ở Việt Nam.

Hiện tại, Bác sĩ Nhân sở hữu một bộ sưu tập chim chào mào “đồ sộ” lên đến hàng trăm con với giá trị lên đến lên đến cả tỉ đồng/con. Để có được thành tựu như ngày hôm nay, Bác sĩ Nhân đã phải mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và hơn hết đó là tình yêu mãnh liệt của Ông đối với những chú chim chào mào nhỏ.

Cách đây vài năm, phong trào nuôi chim đột biến để bảo tồn ở Việt Nam chưa phát triển, nghệ nhân ở nước ta cũng chưa ý thức được giá trị của các dòng chim quý. Lúc đó, những người người chơi chim ở Thái Lan sang Việt Nam để săn lùng ráo riết các nguồn gen chim quý hiếm, đẩy chúng đến bờ vực tuyệt chủng. Xót xa trước thực trạng đó, Bác sĩ Nhân cùng với một vài người bạn thân thiết đã bắt tay vào hành trình, nhân giống, bảo tồn những dòng chim quý ở Việt Nam, lai tạo ra nhiều giống chim độc lạ.

Bác sĩ Nhân tiên phong nhân giống, bảo tồn chim chào mào đột biến
Bác sĩ Nhân tiên phong nhân giống, bảo tồn chim chào mào đột biến

Chim chào mào đột biến là loài chim cực kỳ quý hiếm và rất khó tìm thấy ở Việt Nam. Có rất nhiều cá thể chỉ còn lại vài con ngoài tự nhiên nên xác suất chim trống và chim mái gặp nhau và sinh sản là vô cùng hiếm. Điển hình như dòng “hắc chào mào”. Do đó, để có thể bảo tồn thành công dòng chim quý này, người nghệ nhân phải có sự am hiểu về kỹ thuật di truyền và cách lai tạo để tạo ra những thế hệ chim con khỏe mạnh, có ngoại hình giống với chim bố mẹ.

Phải am hiểu về mặt di truyền để tạo ra những chú chim con khỏe mạnh
Phải am hiểu về mặt di truyền để tạo ra những chú chim con khỏe mạnh

Xuất thân là một Bác sĩ nha khoa nên Bác sĩ Võ Văn Nhân có rất nhiều kiến thức về sinh sản, hiểu rõ về tính di truyền nên quá trình nhân giống, bảo tồn chim chào mào đột biến quý hiếm cũng tương đối thuận lợi. Với niềm đam mê mãnh liệt và quyết tâm không để cho những nguồn gen chim quý bị tuyệt chủng, Bác sĩ Nhân đã bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu và đầu tư trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho mục tiêu bảo tồn chim quý của mình. Sau thời gian dài nỗ lực, Ông đã thành công nhân giống dòng chim hắc chào mào mặc dù chỉ có một cá thể trống.

Hiện nay, Bác sĩ Nhân chỉ nuôi một dòng chào mào đột biến, có loài gọi là chim bông, có loài gọi là đại bàng (chim đầu trắng - đuôi trắng), chim bạch (chân hồng - mỏ hồng, chân đen - mỏ đen), hắc chào mào - chào mào đen truyền. Mỗi cá thể đều sở hữu vẻ đẹp ấn tượng và có giọng hót vô cùng thánh thót. Điều đặc biệt là tất cả những dòng chim này đều có số lượng cực kỳ hiếm ở nước ta, có những cá thể là “độc nhất vô nhị”.

Chú chim bạch tạng quý hiếm của bác sĩ Nhân
Chú chim bạch tạng quý hiếm của bác sĩ Nhân

Quá trình nhân giống và bảo tồn chim chào mào đột biến cần nhiều thời gian và đặc biệt là sự chăm sóc tỉ mỉ của người nghệ nhân. Có nhiều chú chim 8-9 tháng đã có thể sinh sản nhưng cũng có chú chim 2 năm mới sinh sản. Nếu muốn tạo ra một thế hệ mới thì cần đợi khoảng 3 năm. Đây là một hành trình dài và đầy nỗ lực của những nghệ nhân yêu chim chân chính. Cũng giống như vị bác sĩ tài hoa của chúng ta, Ông đã dành rất nhiều tâm huyết để chăm sóc tỉ mỉ cho những chú chim nhỏ của mình.

Xem thêm: Biến sân thượng thành trăm phòng nhỏ nuôi chim chào mào đột biến

Chia sẻ thêm về cách chăm sóc chim chào mào đột biến, Bác sĩ Nhân bộc bạch: “Để những chú chim sinh ra và lớn lên khỏe mạnh, quan trọng nhất là yếu tố chuồng trại. Môi trường nuôi chim bây giờ là bán tự nhiên, kích thước chiều rộng của chuồng phải từ 1m2 - 1m4, chiều cao 3m và chiều dài phải trên 2m. Trong chuồng phải có thêm cây cối, ánh nắng”.

Có cơ duyên với nghề nuôi chim chào mào ngay từ khi là một cậu bé 10 tuổi, Bác sĩ Nhân luôn đặt ra mục tiêu đó là để bảo tồn nguồn gen chim quý hiếm chứ không nhằm mục đích kinh doanh. Chính vì vậy, Ông không quan tâm đến giả cả ngoài thị trường. Mặc dù đã có rất nhiều lần có các nghệ nhân hỏi mua chim quý của ông với giá rất cao lên đền cả tỷ đồng nhưng Bác sĩ Nhân vẫn nhất quyết không bán.

Câu chuyện nhân giống và bảo tồn chim chào mào đột biến quý hiếm của vị bác sĩ nha khoa Võ Văn Nhân cần được lan tỏa hơn nữa để các anh em yêu chim có thêm kinh nghiệm, cùng nhau chung tay để tạo ra nhiều thế hệ chim con thuộc nguồn gen quý hiếm.

Xem thêm: https://vtcnews.vn/video-dan-chim-chao-mao-dot-bien-cua-bac-si-nha-khoa-ar671202.html

Liên hệ

Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678