Tin tức Implant

Hậu quả nghiêm trọng sau khi mất răng có thể bạn chưa biết

Dù bạn mất một răng hay một vài răng thì vẫn nên đến phòng khám để phục hình răng càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nghiêm trọng do mất răng gây ra. Mất răng không chỉ làm ảnh hưởng đến chức năng nhai và thẩm mỹ mà còn gây hại đến sức khỏe toàn thân.
Hậu quả nghiêm trọng sau khi mất răng có thể bạn chưa biết

Dù bạn mất một răng hay một vài răng thì vẫn nên đến phòng khám để phục hình răng càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nghiêm trọng do mất răng gây ra. Mất răng không chỉ làm ảnh hưởng đến chức năng nhai và thẩm mỹ mà còn gây hại đến sức khỏe toàn thân. Đây cũng là nguyên nhân chính gây suy dinh dưỡng ở người già. Mất răng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân?

Hãy đến phòng khám nha khoa uy tín tại TPHCM để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ bạn tốt nhất.

Ảnh hưởng của mất răng đối với răng miệng

Mỗi chiếc răng sẽ đảm nhận vai trò riêng biệt trong ăn nhai như sau:

8 chiếc răng cửa: Nằm ở phía trước cung hàm, có rìa cắn sắc bén, đóng vai trò cắn xé thức ăn thành những miếng nhỏ.

4 chiếc răng nanh: Nằm ở góc cung hàm, bên cạnh răng cửa, có hình ngọn giáo, có nhiệm vụ kẹp và xé thức ăn.

8 chiếc răng hàm nhỏ: Có mặt cắn phẳng dùng để xé và dập thức ăn.

12 chiếc răng hàm lớn (đã bao gồm 4 răng khôn): Có mặt cắn phẳng, diện tích rộng, to, giữ nhiệm vụ nhai chính, nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày.

Những chiếc răng sẽ phối hợp nhịp nhàng với nhau để hoạt động ăn nhai hoàn chỉnh. Thiếu đi một răng hoặc một vài răng sẽ làm ảnh hưởng đến cả hệ thống ăn nhai.

phong-kham-nha-khoa-uy-tin-tai-tphcm 

Tiêu xương hàm, teo nướu

Sau khi mất răng 3 tháng, vị trí mất răng sẽ bắt đầu bị tiêu hõm do thiếu sự tác động của chân răng lên xương hàm, khiến xương hàm không thể tái tạo tế bào mời. Nướu răng cũng sẽ bị thấp dần xuống xương hàm do không còn răng để nâng đỡ, gây mất thẩm mỹ.

Lệch khớp cắn

Sau khi vị trí mất răng bị tiêu hõm, những chiếc răng kề cận sẽ nghiêng, lệch về phía khoảng trống mất răng, gây lệch khớp cắn. Các răng còn lại sẽ không thể phối hợp hài hòa trong ăn nhai do không nằm trên cùng một mặt phẳng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng nhai của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ tốn nhiều thời gian để ăn nhai hơn và ăn không ngon miệng.

Má hóp và lão hóa

Đây cũng là hệ lụy do tiêu xương hàm gây ra. Xương hàm, răng, nướu có nhiệm vụ chống đỡ và duy trì cấu trúc gương mặt. Do đó, tiêu xương hàm làm thay đổi cấu trúc hàm, gây ảnh hưởng đến cấu trúc gương mặt, khiến má hóp, da mặt chảy xệ, lão hóa nhanh.

 phong-kham-nha-khoa-uy-tin-tai-tphcm

++ Hãy đến nha khoa làm răng sứ quận 10 để trồng răng sứ an toàn.

Ảnh hưởng của mất răng đối với hệ tiêu hóa

Ăn nhai là tuyến đầu của hệ tiêu hóa. Chức năng ăn nhai suy giảm sẽ khiến cho thức ăn không được nghiền nhỏ trước khi đưa xuống dạ dày, khiến dạ dày luôn trong tình trạng quá tải.

Thay vì tiết dịch vị để tiêu hóa thức ăn đã nghiền nhuyễn thì sau khi mất răng, dạ dày phải tiêu hóa thức ăn chưa được nghiền nát, thậm chí là thức ăn thô. Lúc này, thành dạ dày phải hoạt động hết công suất để chuyển hóa thức ăn. Thời gian tiêu hóa thức ăn kéo dài hơn, dạ dày phải làm việc nhiều hơn, lâu dần sẽ dẫn đến suy kiệt và mắc các bệnh lý về dạ dày.

Để phòng ngừa những hậu quả này xảy ra, bệnh nhân cần phục hình răng đã mất càng sớm càng tốt. Bệnh nhân hãy đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm để Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và tư vấn phương pháp phục hình răng phù hợp để phục hồi chức năng nhai, thẩm mỹ và tránh các bệnh về đường tiêu hóa.

 phong-kham-nha-khoa-uy-tin-tai-tphcm

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng tối ưu nhất hiện nay, trồng răng giả cố định, ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, không gây hóp má, khôi phục thẩm mỹ và ăn nhai hoàn thiện. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, bệnh nhân hãy liên hệ đến Nha khoa Nhân Tâm để được giải đáp miễn phí.

++ Cấy ghép implant có đau không?


Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678