Báo chí sự kiện

Vị Bác sĩ lan tỏa năng lượng tích cực bảo tồn dòng chim chào mào quý hiếm

Bên cạnh niềm vui khi được nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của khách hàng, bác sĩ Nhân còn có một sở thích đặc biệt với chim chào mào. Ông sở hữu hàng trăm chú chim chào mào đột biến quý hiếm, độc lạ, có những con có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.
Vị Bác sĩ lan tỏa năng lượng tích cực bảo tồn dòng chim chào mào quý hiếm

Niềm đam mê mãnh liệt với những chú chim chào mào nhỏ đã thôi thúc Bác sĩ Võ Văn Nhân lan tỏa năng lượng tích cực đến các nghệ nhân yêu chim để tiếp tục nhân giống, bảo tồn chim chào mào, lai tạo ra những cá thể đột biến độc lạ và đặc biệt quý hiếm.

Hơn 25 năm đồng hành cùng triệu nụ cười Việt, Bác sĩ Võ Văn Nhân vẫn được mọi người biết đến là người có đôi “bàn tay vàng” trong ngành Implant Việt Nam. Công việc của ông gắn liền với các dụng cụ Y tế và hàng giờ đồng hồ ngồi trong phòng phẫu thuật để điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh niềm vui khi được nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của khách hàng, bác sĩ Nhân còn có một sở thích đặc biệt với chim chào mào. Ít ai biết rằng, trong khuôn viên trên sân thượng của vị bác sĩ nha khoa này, có đến hàng trăm chú chim chào mào độc lạ đang thi nhau đua tiếng hót líu lo. Những tiếng hót vang cùng hòa vào nhau như những bản giao hưởng tuyệt vời, giúp bác sĩ Nhân giải tỏa tâm trạng và trút bỏ muộn phiền, mệt mỏi sau những giờ làm việc đầy căng thẳng.

BS Nhân tìm đến những chú chim chào mào nhỏ để giải tỏa căng thẳng sau giờ làm việc
BS Nhân tìm đến những chú chim chào mào nhỏ để giải tỏa căng thẳng sau giờ làm việc

Tình yêu dành cho những chú chim chào mào nhỏ đã được “bén rễ” từ khi còn là một cậu nhóc 10 tuổi. Thời điểm đó, Bác sĩ Nhân đã sở hữu một chú chim chào mào nhỏ và dành thời gian mỗi ngày để ngắm nhìn, vui đùa cùng nó. Khi lớn lên, dù bận rộn với công việc nha khoa, ông vẫn dành thời gian sưu tầm và nhân giống các dòng chim chào mào đột biến quý hiếm.

Sau 4 năm tìm tòi và nghiên cứu cách bảo tồn nguồn gen chim chào mào quý hiếm, giờ đây, Bác sĩ Võ Văn Nhân đã sở hữu một bộ sưu tập hàng trăm chú chim chào mào đột biến độc lạ, quý hiếm. Trong đó, có những dòng chim cực kỳ quý hiếm và chỉ còn sót lại vài cá thể ngoài tự nhiên như: bạch tạng Indo, bạch tạng chân hồng - mỏ hồng, chân đen - mỏ đen, …

Chú chim bạch tạng quý hiếm của bác sĩ Nhân
Chú chim bạch tạng quý hiếm của bác sĩ Nhân

Mỗi chú chim trong bộ sưu tập của Bác sĩ Nhân đều có giá trị rất cao, có những chú chim được định giá lên đến hàng tỷ đồng. Chúng sở hữu vẻ ngoài thu hút, giọng hót thánh thót, vang vọng bên tai như những bản hòa ca du dương làm đốn tim người nghe.

Đăng ký ngay

Nhân giống và bảo tồn chim chào mào đột biến quý hiếm là đam mê ngoài giờ, là sở thích từ khi còn bé chứ không vì mục đích kinh doanh. Bác sĩ Nhân luôn mong muốn có thể bảo tồn được các nguồn gen chim quý để chúng không bị giảm số lượng hay biến mất. Xuất phát từ mục tiêu cao cả, ý nghĩa nên hành động của bác sĩ Nhân đã lan tỏa một nguồn năng lượng tích cực đến anh em yêu chim, có cùng đam mê bảo tồn chim quý như bác sĩ Võ Văn Nhân.

Xem thêm: Đàn chim chào mào đột biến “vô giá” của bác sĩ Võ Văn Nhân

Trong quá trình nhân giống, bảo tồn dòng chào mào quý hiếm, Bác sĩ Nhân cũng gặp phải nhiều áp lực. Trong đó, làm sao để chú chim khỏe mạnh, sinh sản và nhân giống cũng là một trong những áp lực rất lớn.

Ts.Bs Võ Văn Nhân đã rất nhiệt tình và sẵn sàng chia sẻ lại kinh nghiệm nuôi chim chào mào cho mọi người cùng biết: “Chúng ta cần chú trọng đến quy trình nuôi, chuồng trại, vấn đề thực phẩm và đặc biệt là phải quan sát mỗi ngày. Có những chuồng tôi phải gắn đến 4 camera để quan sát hoạt động của chú chim ở mỗi góc độ để biết được chúng thường ăn những loại thức ăn nào và quan sát tình trạng sức khỏe của chim”.

Camera được gắn khắp mọi nơi để quan sát hoạt động của các chú chim nhỏ
Camera được gắn khắp mọi nơi để quan sát hoạt động của các chú chim nhỏ

Để những gen chim quý hiếm không bị chảy ngược ra nước ngoài, có nhiều lần Bác sĩ Nhân cũng phải chi tiền tỷ để mang về trang trại chim quý để nhân giống, bảo tồn. Các chú chim được chăm sóc kỹ lưỡng để hạn chế rủi ro.

“Tôi mong đợi những chú chim nhỏ từng ngày, từng giây. Cảm giác khi nhìn thấy chú chim tha rác vào tổ, đến giai đoạn vài ngày sau thì chim quấn cổ tròn cho đến khi những trứng chim đầu tiên được đẻ vào, cảm xúc của tôi rất khó tả, vừa vui mừng khôn xiết vừa hạnh phúc”. - Bác sĩ Nhân bộc bạch.

Xuất thân là một bác sĩ nha khoa am hiểu về kiến thức di truyền cùng với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nhân giống, bảo tồn chim chào mào đột biến, Bác sĩ Nhân luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với những người yêu chim. Ông thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, chia sẻ kiến thức về cách nuôi dưỡng, chăm sóc và nhân giống chim chào mào. Bên cạnh đó, Bác sĩ Nhân cũng thường xuyên tham gia các cuộc thi chim quý và giành về hàng trăm giải thưởng danh giá. Trong đó, ấn tượng nhất là giải nhất - nhì - ba của Hiệp hội chào mào miền Nam.

Bác sĩ Nhân tham gia hội Hoa Xuân lần thứ 44 và giành giải Nhất cuộc thi chim hót
Bác sĩ Nhân tham gia hội Hoa Xuân lần thứ 44 và giành giải Nhất cuộc thi chim hót

Bác sĩ Võ Văn Nhân là một tấm gương sáng về niềm đam mê và sự cống hiến không chỉ riêng cho ngành nha khoa mà còn cả trong lĩnh vực bảo tồn chim quý. Hành trình bảo tồn chim chào mào quý hiếm của bác sĩ Nhân đã lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng, nâng cao ý thức bảo vệ động vật quý hiếm cho đất nước.

Đặt hẹn khám - tư vấn

Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678