Trường hợp đặc biệt

Cấy ghép implant xương gò má cho bệnh nhân bị tiêu xương hàm trên trầm trọng

Sau 6 tháng được phẫu thuật cấy ghép Implant xương gò má để trồng lại răng (quá trình cấy ghép được thực hiện tại bệnh viện), bệnh nhân Lương Ngọc Linh (57 tuổi, TP.HCM) cho biết hàm răng của cô đã phục hồi hoàn toàn như răng thật, có thể cười nói, ăn nhai thoải mái.
Cấy ghép implant xương gò má cho bệnh nhân bị tiêu xương hàm trên trầm trọng

Đây là ca phẫu thuật cấy ghép Implant xương gò má (*) do Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân thực hiện.Thành công ngày không chỉ đánh dấu một bước tiến vượt bậc của ngành Implant nha khoa Việt Nam mà còn mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân bị mất răng và tiêu xương hàm trên trầm trọng.

(*) Quá trình phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện

Giải pháp phục hồi răng cho bệnh nhân mất toàn bộ răng hàm trên và tiêu xương hàm trầm trọng

Cô Ngọc Linh chia sẻ: “Tôi bị mất các răng hàm trên phía trong hơn 20 năm, chỉ còn một số răng cửa nhưng cũng bị lung lay và phải nhổ bỏ. Mặc dù đã đi làm răng ở nhiều nơi, thế nhưng vẫn không thể sử dụng được do hàm răng bị lỏng, thường di động trong miệng, gây đau, khiến việc ăn uống gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thời gian dài chỉ ăn cháo. Bên cạnh đó, vì mất thẩm mỹ nên tôi cảm thấy e ngại khi giao tiếp với người khác, phần nào gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán. Những câu chuyện dở khóc dở cười cứ theo tôi suốt 20 năm qua mà không có cách nào giải quyết được”.

Tình trạng cô Ngọc Linh trước khi phẫu thuật
Tình trạng cô Ngọc Linh trước khi phẫu thuật

Thế rồi nhờ người thân giới thiệu, cô Linh được Ts.Bs Võ Văn Nhân thăm khám và tư vấn. Với trường hợp của cô Linh, Ts.Bs Nhân cho biết: “Qua thăm khám và khảo sát cấu trúc 3 chiều của xương trên phim X-quang cắt lớp, tôi thấy xương hàm trên của bệnh nhân bị tiêu trầm trọng, đặc biệt là vùng răng sau, xoang hàm xuống thấp, xương bị tiêu cả theo chiều dọc và chiều ngang, xương còn lại chỉ một vài milimet và có chất lượng kém (xương xốp). Tình trạng này rất phổ biến ở VN vì bệnh nhân bị mất răng lâu ngày và đeo hàm giả tháo lắp trong nhiều năm.

Trong trường hợp của cô Linh, nếu điều trị theo phương pháp cũ (ghép xoang và cấy implant thông thường) thì tỷ lệ thành công thấp do phần xương còn lại ở vùng xoang hàm quá mỏng, có chất lượng kém nên khó nuôi dưỡng được xương ghép và implant không vững chắc dễ dẫn đến thất bại. Do vậy, để đảm bảo kết quả tốt hơn cho bệnh nhân Linh nên chọn phương pháp điều trị mới - cấy implant vào xương gò má (*)”.

(*) Quá trình phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện

Đăng ký tư vấn miễn phí

Implant xương gò má – Bước tiến mới trong ngành implant nha khoa Việt Nam

Implant xương gò má là kỹ thuật chuyên sâu được GS Branemark giới thiệu năm 1998. Implant xương gò má được ví như giải pháp sau cùng cho những trường hợp đặc biệt như bệnh nhân bị tiêu xương hàm trên trầm trọng, bị thất bại sau ghép xoang cấy implant thông thường, bị cắt bỏ xương hàm sau điều trị ung thư hay bị dị tật hàm mặt.

Đây là phương pháp rất khó vì implant có lộ trình dài, nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng như màng xoang hàm, thần kinh dưới ổ mắt, sàn ổ mắt... Do đó, đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ năng tinh tế, am tường giải phẫu học và nhiều kinh nghiệm để tránh tổn thương các cấu trúc quan trọng này. Mặc dù vậy, nếu làm chủ được kỹ thuật thì sẽ đem lại kết quả thành công cao và lâu dài.

Dựa trên kỹ thuật này, Ts.Bs Võ Văn Nhân đã cấy 2 implant xương gò má (*) có chiều dài 50 mm, gấp 5 lần implant thông thường (10 mm) băng qua nhiều vùng giải phẫu quan trọng từ xương ổ răng qua xoang hàm đến xương gò má tạo nên 4 vị trí neo giữ ở xương vỏ. Do vậy, implant này rất vững chắc là yếu tố quyết định đến sự thành công lâu dài.

Ảnh chụp X-quang 2 implant xương gò má ở vùng răng sau và 4 implant thông thường ở vùng răng trước
Ảnh chụp X-quang 2 implant xương gò má ở vùng răng sau và 4 implant thông thường ở vùng răng trước

Phương pháp này còn có ưu điểm giảm số lần phẫu thuật, rút ngắn thời gian nằm viện và thời gian điều trị. Đồng thời, cho phép bệnh nhân có răng tạm cố định tức thì, trong khi phương pháp cũ bệnh nhân phải để trống răng từ 4 - 6 tuần, thậm chí là lâu hơn mới có hàm răng tạm tháo lắp.

(*) Quá trình phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện

“Nhờ bác sĩ Nhân, tôi hết khổ sở vì không răng”

Sau 4 giờ phẫu thuật gây mê, ca mổ đã diễn ra thành công tốt đẹp. Một ngày sau phẫu thuật, cô Linh đã được gắn răng tạm cố định, chắc chắn và đã có thể ăn được thức ăn mềm. 6 tháng sau, cô được gắn hàm răng cố định vĩnh viễn. Hàm răng này được làm bằng công nghệ hiện đại nhất hiện nay, được chế tác từ sứ nguyên khối với công nghệ thiết kế - chế tạo răng sứ tự động bằng máy CAD/CAM. Vì thế, răng sứ có độ chính xác cao, tinh tế, sắc sảo, tự nhiên như răng thật.

Cô Ngọc Linh với hàm răng mới sau phẫu thuật
Cô Ngọc Linh với hàm răng mới sau phẫu thuật

“Tôi cảm nhận được hàm răng mới rất chắc chắn, tôi có thể thoải mái ăn những món ăn mà mình yêu thích, không còn bị đau như trước nữa. Không những vậy, hàm răng mới còn rất thẩm mỹ, giúp tôi tự tin khi giao tiếp cười nói, công việc từ đó cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Cảm ơn Ts.Bs Nhân cùng ê kíp đã tận tình điều trị cho tôi” – Cô Linh phấn khởi chia sẻ.

Liên hệ

Với việc làm chủ kỹ thuật trên, Ts.Bs Võ Văn Nhân đã đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực implant nha khoa Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho những bệnh nhân có tình trạng lâm sàng phức tạp và bất lợi mà những kỹ thuật trồng răng cổ điển không thực hiện được.


Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678