Trường hợp đặc biệt

Phẫu thuật dời thần kinh hàm dưới để cấy ghép răng Implant

Ts.Bs Võ Văn Nhân là BS Việt Nam đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật dời thần kinh để cấy ghép Implant.
Phẫu thuật dời thần kinh hàm dưới để cấy ghép răng Implant

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân là Bác sĩ Việt Nam đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật dời thần kinh để cấy ghép Implant cho bệnh nhân N.V.L – người lính già 40 năm khổ sở vì không có răng để ăn.

Điều kỳ diệu sau 40 năm mất răng

Hơn 23 năm khoác áo blouse trắng, Ts.Bs Võ Văn Nhân đã phẫu thuật cấy ghép Implant thành công cho hơn 20.000 bệnh nhân. Trong đó có những trường hợp vô cùng phức tạp, để lại cho ông nhiều ấn tượng sâu sắc. “Hàng ngày, tôi phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân. Trên gương mặt họ không phải là nụ cười tươi tắn mà đầy ắp lo lắng, tự ti, không dám nhìn thẳng người đối diện. Tôi hiểu khó khăn của họ và khao khát giúp họ khắc phục nhược điểm về răng, xóa tan sự tự ti mặc cảm, sở hữu nụ cười rạng rỡ”, bác sĩ nói.

Trong dòng cảm xúc, Giám đốc của Nha khoa Nhân Tâm kể về bệnh nhân N.V.L – Bệnh nhân khoảng 50 tuổi, ở Thủ Đức (TP HCM), hình thể nhỏ. 40 năm trước tại chiến trường miền Nam, ông bị đạn bắn gãy xương hàm. Giữa lằn ranh bom đạn và điều kiện khám chữa bệnh hạn chế, các bác sĩ không thể giúp ông làm lại răng mà chỉ kịp cố định xương hàm. Ông bị mất toàn bộ răng hàm dưới, khuyết 9 răng hàm trên, khuôn mặt bị biến dạng, phải đeo hàm tháo lắp cổ điển, lỏng lẻo theo thời gian và thường xuyên xộc xệch trong miệng.

dời dây thần kinh để cấy ghép Implant
Ts.Bs Võ Văn Nhân trò chuyện với bệnh nhân N.V.L

“Gặp bệnh nhân, tôi rất xúc động vì vóc dáng ông ấy quá khắc khổ, hom hem. Ông không thể ăn nhai gì ngoài cháo, vì vậy cũng không thể thưởng thức những món ngon”, Ts.Bs Nhân kể lại.

Ông L. chia sẻ: “Nhiều năm nay tôi thấy rất thèm ăn nhưng lại ăn nhai không được. Tôi luôn mong muốn có được hàm răng bình thường. Tôi đến khám ở những trung tâm nha khoa thì họ nói rất khó để làm lại răng. Tôi gần như hết hy vọng!”.

Ước mơ đã thành sự thật

Suốt bốn thập kỷ chứng kiến cha chịu đựng nỗi đau, nói ngọng và không nhai được, các con của ông L. chạy chữa khắp nơi, mong tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng khó khăn và kỳ vọng cha sống thoải mái, vui vẻ đến cuối đời. May mắn thay, gia đình ông L. đã tìm thông tin trên internet và biết đến Nha khoa Nhân Tâm.

Sau khi thăm khám, chụp phim, Ts.Bs Võ Văn Nhân cho biết: “Khi thăm khám tôi thấy xương hàm dưới bị tiêu trầm trọng, sống hàm dưới xuống thấp ngang mức sàn miệng. Mô trên sống hàm rất lỏng lẻo, hoàn toàn không có nướu sừng hóa. Những trường hợp như ông Lượm rất phổ biến ở Việt Nam vì bệnh nhân thường mất răng sớm và mang hàm giả tháo lắp trong nhiều năm”.

dời dây thần kinh để cấy ghép Implant
Ông L. phải đeo hàm tháo lắp cổ điển, lỏng lẻo theo thời gian và thường xuyên xộc xệch trong miệng

Theo Ts.Bs Nhân, một trong những vấn đề thường gặp ở bệnh nhân bị tiêu xương hàm trầm trọng có chỉ định đặt Implant là thiếu thể tích xương, đặc biệt trong vùng giải phẫu liên quan đến thần kinh răng dưới.

Trường hợp của ông L., qua khảo sát phim X-quang cắt lớp và sử dụng phần mềm để tái lập lại cấu trúc 3 chiều của xương hàm cho thấy: có sự tiêu xương hàm dưới trầm trọng, thần kinh răng dưới có lộ trình bất thường kéo dài từ bên phải băng qua đường giữa và sang bên trái. Thậm chí thần kinh lộ trên sống hàm ở một vài vị trí nên không thể cấy Implant theo kỹ thuật thông thường. Chiều cao xương từ đỉnh sống hàm đến thần kinh răng dưới chỉ còn 1 - 2 mm không đủ để cấy Implant có chiều dài thích hợp (10 mm) và an toàn (nguyên tắc là Implant phải cách thần kinh 2 mm.

dời dây thần kinh để cấy ghép Implant

Với trường hợp của ông L., nếu đặt Implant thì sẽ làm đứt dây thần kinh, còn các phương pháp cải thiện chiều cao xương như ghép xương theo chiều dọc, kéo giãn xương, dùng Implant ngắn hay đặt Implant ở vùng cằm đều được tính toán nhưng không thể thực hiện được, đồng nghĩa với việc ông sẽ không có răng trong suốt quãng đời còn lại. Để giải quyết việc trồng lại răng cho ông Lượm, một giải pháp khả thi là phẫu thuật dời dây thần kinh để cấy Implant và thực hiện hàm răng trên Implant.

Sau 5 tháng điều trị, ông L. hoàn toàn bình phục, không còn phát âm ngọng nghịu và có thể nhai tốt những thức ăn dai, cứng.

dời dây thần kinh để cấy ghép Implant

Đột phá mới trong ngành Implant nha khoa Việt Nam

Theo PGS.TS Lê Văn Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật và Tạo hình hàm mặt Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội, ngành Implant nha khoa tại Việt Nam mới phát triển trong khoảng 10 năm trở lại đây và cũng đã có những bước tiến bộ nhất định, tuy nhiên chưa để lại dấu ấn gì đáng kể. Ca phẫu thuật dời thần kinh răng dưới và cấy ghép Implant do bác sĩ Nhân thực hiện là một tín hiệu đáng mừng cho ngành cấy ghép Implant nha khoa Việt Nam.

“Theo tôi được biết, cho đến nay tại nước ta, ngoài bác sĩ Nhân vẫn chưa có ai thực hiện ca phẫu thuật phối hợp cùng lúc 4 kỹ thuật chuyên sâu bao gồm: dời thần kinh răng dưới, ghép xương mào chậu theo chiều dọc, ghép nướu sừng hóa toàn hàm dưới và phục hình răng Implant. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên mang tính đột phá bởi bệnh nhân đã được cải tạo cả về xương, về phần mềm và đặc biệt là phục hồi lại chức năng nhai gần như bình thường”, PGS.TS Lê Văn Sơn nói.

dời dây thần kinh để cấy ghép Implant

Trường hợp của bệnh nhân N.V.L đã được Ts.Bs Võ Văn Nhân báo cáo tại Hội nghị cấy ghép nha khoa do Hội Cấy ghép nha khoa TP.HCM tổ chức vào ngày 10.11.2013.

Kỹ thuật dời thần kinh chỉ được thực hiện ở một số nước có nền y tế phát triển. Đến thời điểm hiện nay, theo y văn thế giới có khoảng 44 bác sĩ đã thực hiện và xuất bản trên các tạp chí khoa học về kỹ thuật dời dây thần kinh để trồng răng Implant.

Thành công này sẽ mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân bị mất răng, đặc biệt là trong những trường hợp phức tạp mà kỹ thuật trồng răng cổ điển không thực hiện được. Đây cũng có thể xem là một bước phát triển mới của ngành Implant nha khoa Việt Nam.


Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678