Trường hợp đặc biệt

Cấy ghép răng cho người thiếu răng bẩm sinh

Ca phẫu thuật cấy ghép răng cho người thiếu răng bẩm sinh đã được Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân thực hiện thành công vào ngày 3/6/2016.
Cấy ghép răng cho người thiếu răng bẩm sinh

Ca phẫu thuật cấy ghép răng cho người thiếu răng bẩm sinh đã được Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân cùng ê kíp thực hiện thành công vào ngày 3/6/2016. Đây là ca phẫu thuật kết hợp song hành hai kỹ thuật phức tạp, đó là dời thần kinh hàm dưới và cấy ghép implant xương gò má để phục hồi răng cho bệnh nhân. Thành công này đã đánh dấu một bước tiến vượt bậc của ngành implant nha khoa Việt Nam.

Mang lại nụ cười tươi cho bệnh nhân thiếu răng bẩm sinh

Ca phẫu thuật cấy ghép implant cho người thiếu răng bẩm sinh đã được thực hiện cho bệnh nhân Nguyễn Thị Kim Huệ (30 tuổi, Hà Nội). Chị Huệ bị thiếu răng từ khi mới sinh ra, chị phải đeo hàm giả tháo lắp từ khi 14 tuổi. Do vậy, xương hàm bị tiêu trầm trọng, các kỹ thuật nha khoa truyền thống không thể áp dụng được.

Chị Huệ chia sẻ: “Tôi bị thiếu rất nhiều răng từ khi còn nhỏ, phải đeo hàm răng giả khi lên 14 tuổi. Đeo hàm giả một thời gian thì xương hàm tôi bị nhiễm trùng, các răng bắt đầu rụng dần. Tôi đã đi tư vấn ở nhiều nơi, năm 2015 tôi có cấy ghép implant nhưng không làm được răng. Tưởng chừng như không có hy vọng, nhưng sau đó, tôi may mắn được giới thiệu đến bác sĩ Nhân. Bác sĩ Nhân đã thay đổi cuộc đời tôi sang một trang mới”.

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân Kim Huệ là vô cùng đặc biệt. Sau khi thăm khám lâm sàng và khảo sát trên phim X-quang 3 chiều cho thấy, xương hàm bị tiêu xương trầm trọng sát đáy xoang hàm, xương hàm dưới bị tiêu xương và lộ dây thần kinh. Để giải quyết trường hợp này chỉ còn một giải pháp khả thi là thực hiện song hành cả 2 kỹ thuật: dời dây thần kinh, cấy ghép implant để phục hồi hàm răng dưới và cấy implant xương gò má để phục hồi hàm răng trên”.

Tuy nhiên, để thực hiện 2 kỹ thuật này, bác sĩ phải giàu kinh nghiệm, am tường cấu trúc giải phẫu của bệnh nhân. Chính vì thế, không phải bác sĩ nào cũng có thể thực hiện được. Nhưng kỹ thuật này khi đã được làm chủ sẽ mang lại thành công cao cho bệnh nhân với tỷ lệ 98 – 100%. Bên cạnh đó, đây cũng là giải pháp mang lại những ưu điểm vượt trội như: đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, giảm số lần phẫu thuật, rút ngắn tối đa thời gian nằm viện và điều trị, đồng thời cho phép bệnh nhân có răng tạm tức thì ngay sau khi phẫu thuật.

Sau 4 giờ phẫu thuật, Ts.Bs Võ Văn Nhân và ê kíp đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cấy ghép răng cho bệnh nhân thiếu răng bẩm sinh. Sự thành công của ca phẫu thuật song hành do Ts.Bs Võ Văn Nhân thực hiện đã đánh dấu một bước tiến mới của ngành implant nha khoa Việt Nam. Bên cạnh đó, Ts.Bs Nhân đã báo cáo kỹ thuật implant xương gò má cải tiến tại Hội nghị quốc tế 2015, công trình này đóng góp lớn về mặt khoa học, góp phần hoàn thiện kỹ thuật này trên thế giới.

Image Description

Phòng ngừa và điều trị cho những trường hợp thiếu răng bẩm sinh tương tự

Đối với những trường hợp gặp phải tình trạng tương tự, cần phải được theo dõi chặt chẽ và có chiến lược điều trị toàn diện và dài hạn trước và sau khi cấy ghép răng implant. Bởi việc cấy ghép răng implant chỉ thực hiện khi bệnh nhân đã trưởng thành, thường trên 18 tuổi.

Trước khi cấy ghép implant (giai đoạn trước 18 tuổi): cần có 1 kế hoạch phục hồi răng để đảm bảo thẩm mỹ, giúp bệnh nhân giảm mặc cảm tự ti và những ảnh hưởng tâm lý trong giai đoạn đến trường. Đồng thời phải đảm bảo việc duy trì xương ổ răng tối ưu nên giai đoạn điều trị này bao gồm: chỉnh hình sắp xếp các răng ngay ngắn, răng bị thưa hay là các phục hình ở các vị trí răng bị thiếu, nhổ răng tuần tự có chọn lọc để hạn chế sự tiêu xương.

Ngoài ra phải kết hợp với bác sĩ tâm lý để làm điều trị tâm lý cho bệnh nhân vì thường bệnh nhân có khiếm khuyết về ngoại hình dễ dẫn đến rối loạn hành vi. Và bác sĩ da liễu để điều trị triệu chứng liên quan về da, móng tay, móng chân, tóc…

Đến giai đoạn đủ điều kiện cắm implant (sau 18 tuổi): phải thiết lập kế hoạch phẫu thuật, phục hình tối ưu và kế hoạch chăm sóc, duy trì răng implant để đảm bảo hàm răng thẩm mỹ và chức năng nhai lâu dài.

Đặc biệt trong giai đoạn phẫu thuật, một trong những yếu tố quan trọng nhất là đòi hỏi bác sĩ phải am tường cấu trúc giải phẫu xương, thần kinh, mạch máu của bệnh nhân, nắm vững mục tiêu và trình tự của tiến trình phẫu thuật. Đồng thời, ê-kip phẫu thuật phải làm việc tập trung, phối hợp nhịp nhàng, bên cạnh đó bác sĩ cần phải có kỹ năng tinh tế, giàu kinh nghiệm để đảm bảo phẫu thuật thành công, an toàn cũng như dự phòng, phát hiện sớm và xử lý kịp thời những biến chứng có thể xảy ra.

Với sự thành công từ ca phẫu thuật cấy ghép răng cho người thiếu bẩm sinh, Ts Bs Võ Văn Nhân đã đem lại cơ hội và hy vọng cho bệnh nhân Kim Huệ và những bệnh nhân không có răng bẩm sinh được phục hồi lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, cải thiện chất lượng cuộc sống, tự tin trong giao tiếp và hòa nhập cộng đồng.


Liên hệ

Địa chỉ

807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP.HCM

Hotline

1900 56 5678